Cách làm bò bít tết bằng chảo nhanh chóng, mềm ngon như nhà hàng

Bật mí cách làm bò bít tết đơn giản thơm ngon hấp dẫn, thịt bò chín tới và phần thịt bên trong vẫn giữ được độ ngọt mềm, đặc biệt cực dễ làm tại nhà

Món bò bít tết là món ăn rất phổ biến ở phương Tây, trở thành một trong những món đặc sản của trời Tây mà ít nhất ai cũng nên thử một lần. Khác với các món từ thịt bò thông thường, bò bít tết được làm từ nguyên miếng thịt bò dày hơn, thường ở dạng bò tái và vẫn giữ được màu hồng đẹp mắt. Phần thịt thơm ngọt ngập tràn trong miệng vô cùng hấp dẫn và thơm ngon, khiến bạn nhớ mãi không quên. Cùng Kainer khám phá công thức làm món ngon này ngay sau đây nhé.

Cách làm bò bít tết bằng chảo nhanh chóng, mềm ngon như nhà hàng 

Bò bít tết là gì? 

Món bò bít tết (tiếng Anh gọi là Beef steak) – là một trong những món ăn được ưa chuộng hàng đầu tại Âu châu, nhất là nước Mỹ, đồng thời cũng là món này cũng khá quen thuộc trong các phong cách ẩm thực hiện đại của người Việt ngày nay

Khi chọn miếng thịt bò làm bít tết, bạn cần quan sát màu sắc của miếng thịt. Miếng thịt cần giữ được độ tươi ngon, màu đỏ tươi, không phải đỏ sẫm, khi ấn tay vào thì sẽ có độ đàn hồi tốt. Lưu ý, bạn đừng nên mua miếng thịt có những nang trắng nhỏ bởi đó có thể là sán, khó kiểm định được chất lượng miếng thịt.

Nguyên liệu làm Bò bít tết

Để có món bò bít tết căng mọng, thơm ngon hấp dẫn, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau (dành cho 2 người):

  • Thịt bò 400g
  • Trứng gà 2 quả
  • Cà chua 200g
  • Khoai tây 500g
  • Dưa leo 1 quả
  • Hành tây 1 củ
  • Tỏi 1.5 củ
  • Gừng 1/2 củ
  • Lá kinh giới 1 ít
  • Bột năng 1 muỗng canh
  • Bơ lạt 1 muỗng canh
  • Dầu hào 2 muỗng canh
  • Rượu trắng 1 muỗng canh
  • Nước cốt chanh 1 muỗng canh
  • Dầu ăn 10 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ tiêu xay/ đường)

Nguyên liệu làm Bò bít tết

Cách chế biến Bò bít tết đơn giản

Sơ chế và ướp thịt bò 

Trước tiên, bạn hãy dùng dao nhọn để lọc bỏ phần gân của miếng thịt bò, lưu ý  không cần bỏ phần mỡ để món bít tết thơm hơn. Dùng khăn giấy lau sạch miếng thịt rồi cắt thành từng lát dày khoảng 1 đốt tay, sau đó dùng cối giã chuyên dụng để giã nhẹ cho miếng thịt mềm rồi ướp với hỗn hợp gia vị bao gồm:

  • 1/2 muỗng cà phê tiêu xay
  • 1 củ tỏi giã nhỏ
  • 1 muỗng canh dầu hào
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 1/2 muỗng canh bột năng.

Cho vào bát rồi trộn đều lên, cho miếng thịt bò vào hỗn hợp trên rồi cất trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1h để thịt thấm đều gia vị.

Sơ chế các nguyên liệu khác 

  • Gọt vỏ và rửa sạch khoai tây, sắt thành thanh nhỏ dài bằng ngón tay, sau đó bắc nồi luộc sơ qua trong vòng 10 – 15 phút. Bạn có thể luộc khoai tây với 1 ít muối và giấm trắng để khoai tây nhanh chín hơn chút, sau đó vớt ra và ngâm trong nước đá lạnh tầm 5 – 10 phút.
  • Rửa sạch cà chua, lột vỏ hành tây rồi cắt hạt lựu cả hai loại.
  • Bóc vỏ nửa củ tỏi và cạo vỏ 1/2 củ gừng, sau đó băm nhỏ.
  • Dưa chuột rửa sạch, gọt vỏ rồi thái lát mỏng vừa ăn.

Chiên thịt bò, chiên khoai tây và trứng

Bắc chảo lên bếp rồi cho vào 1 muỗng dầu ăn, khi nào thấy chảo bốc hơi khói thì cho miếng thịt vào, dưới thêm 1 muỗng dầu ăn nữa lên trên miếng thịt. Lần lượt chiên chín sơ từng mặt với lửa nhỏ trong khoảng 5 – 7 phút rồi gắp ra đĩa. Sau đó, bạn hãy rưới đều lên miếng thịt thêm 1 muỗng nước cốt chanh

Chiên thịt bò, chiên khoai tây và trứng

Bước tiếp theo ta chiên khoai tây và trứng. Làm nóng 1 muỗng canh dầu ăn với lửa vừa (ở chảo vừa chiên thịt bò) rồi đập 2 quả trứng gà vào chiên ốp la. Sau đó chiên khoai tây ngập dầu trong khoảng 10 phút cho đến khi khoai tây chín vàng và giòn đều.

Công thức làm nước sốt

Bạn có thể pha theo công thức sau, cho vào bát khoảng:

  • 1/2 muỗng cà phê tiêu xay
  • 1 muỗng dầu hào
  • 2 muỗng nước tương
  • 1/2 muỗng bột năng
  • 1 muỗng giấm
  • 1/2 muỗng đường
  • 1 muỗng rượu trắng
  • 1 ít lá kinh giới và 3 muỗng canh nước lọc

Đánh đều hỗn hợp lên cho hòa tan. Sau đó bắc nồi lên bếp, làm nóng 1 muỗng bơ lạt rồi cho tỏi gừng vào phi thơm khoảng 2 phút, tiếp theo, cho cà chua và hành tây đã cắt hạt lựu vào xào chín, sau đó cho hỗn hợp vừa pha trên vào chảo, khuấy đều cho đến khi sền sệt thì tắt bếp.

Dưới phần nước sốt lên miếng thịt là công đoạn cuối cùng để hoàn tất món ăn.

Các lưu ý khi thực hiện

  • Nếu cất miếng thịt trong ngăn đá, bạn nên để rã đông kỹ trước khi ướp gia vị để nấu.
  • Khi chảo nóng, bỏ miếng thịt vào áp chảo, nên nhớ giữ lửa ở mức vừa. Áp chảo không cần quá lâu, độ 3 phút chờ xém vàng là lật. Trong lúc áp chảo, bạn cũng có thể cho vào nhánh tỏi đập dập để nó quyện mùi.
  • Không nên cùng dĩa hoặc các vật có đầu nhọn để giã miếng thịt, làm miếng thịt mất nước ngọt và làm khô miếng thịt, làm mất độ ngọt tự nhiên.
  • Không nên trở miếng thịt quá nhiều lần.
  • Không nên cắt miếng thịt khi vừa lấy ra khỏi chảo bởi nó sẽ làm nước thịt bên trong chảy hết ra ngoài. Nên chờ khoảng 1-2 phút cho nước ngấm trở lại miếng thịt, món ăn của bạn sẽ trở nên hoàn hảo.

Theo dõi Kainer để cập nhật thêm các thông tin hữu ích giúp căn bếp của bạn luôn sang trọng, tiện nghi, ấm áp và hạnh phúc hơn.